วิธีที่ 1 วัดขนาดแหวนที่ร้านทอง หรือร้านเครื่องประดับ

โดยที่ร้านทองและร้านจำหน่ายเครื่องประดับทุกที่จะมีพวงวัดไซส์แหวนเตรียมไว้สำหรับวัดขนาดนิ้วของลูกค้า ท่านสามารถจำขนาดแหวนของท่านแล้วนำมาสั่งสินค้าจากเว็บได้เลยค่ะ โดยมาตราฐานที่ทางร้านใช้จะเป็นมาตรฐานยุโรปโดยมีตัวเลขอยู่ระหว่าง 41-73 แต่หากตัวเลขขนาดที่ลูกค้าได้ไม่ใช่ตัวเลขนี้ ท่านสามารถเทียบดูกับตารางเทียบขนาดแหวนมาตรฐานด้านล่างได้เลยค่ะ

ring-conversion

วิธีที่ 2 วัดเส้นผ่านศูนย์กลางของแหวน 

โดยนำแหวนที่ใส่อยู่มาวัดเส้นผ่านศูนย์กลางของวงแหวน โดยให้วัดเส้นผ่าศูนย์กลางจากวงในแหวนจากด้านหนึ่งถึงขอบวงในแหวนอีกด้านหนึ่ง ตามรูป เทียบขนาดแหวนที่ได้ตามตารางด้านบนได้เลยค่ะ ถ้าค่าที่ได้ไม่ตรงกับในตารางสามารถแจ้งทางร้านได้ค่ะ เราจะแปลงเป็นขนาดไซส์แหวนของท่านให้เองค่ะ แต่หากลูกค้าต้องการหาแหวนมาใส่นิ้วอื่น ดูวิธีการวัดขนาดวิธีที่ 3 ต่อไปค่ะ

วิธีที่ 3 วัดโดยใช้กระดาษพันรอบนิ้ว 

วิธีนี้อาจมีความคลาดเคลื่อนเล็กน้อย แต่ก็เหมาะสำหรับท่านที่ไม่สะดวกใช้ 2 วิธีข้างต้น มีขั้นตอนดังนี้ค่ะ

1. ตัดกระดาษเป็นแถบยาว ความกว้างควรไม่เกิน 1 เซนติเมตร

2. พันแถบกระดาษรอบโคนนิ้วมือ ในกรณีของผู้ที่ข้อนิ้วใหญ่ให้พันเหนือข้อนิ้วเล็กน้อย โดยพันให้รอบนิ้วมือให้พอดีไม่ต้องดึงกระดาษตึงเกินไป

3. ใช้ปากกาแต้มบนกระดาษเพื่อแสดงตำแหน่งบริเวณที่แถบกระดาษพันรอบนิ้วมือพอดี

4. วัดความยาวจากปลายกระดาษถึงจุดที่แต้มไว้หน่วยเป็นมิลลิเมตร

5. นำขนาดเส้นรอบวงที่ได้มาลบด้วย 5 หรือในกรณีที่ต้องการใส่แหวนหลวมนิด ๆ ให้ลบด้วย 4 ก็จะได้ขนาดแหวนที่ต้องการ เช่น วัดเส้นรอบวงนิ้วมือได้ 50 มม. เมื่อนำมาลบด้วย 5 ก็จะได้ขนาดแหวนเป็นขนาด 45 หรือต้องการใส่แหวนหลวมนิด ๆ ก็จะได้ขนาด 46 ดูรูปประกอบด้านล่าง

ringms

หากได้รับแหวนแล้วใส่ไม่พอดี ภายใน 7 วันทำการนับจากวันที่ได้รับแหวน สามารถส่งกลับมาแก้ไซส์ได้ฟรีค่ะ