โอปอล พลอยประจำเดือนเกิดตุลาคม

“โอปอล” อัญมณีที่ทรงคุณค่า เป็นหนึ่งในอัญมณีที่สวยงามชนิดหนึ่ง โอปอลเม็ดหนึ่งสามารถก่อให้เกิดแสงสีต่าง ๆ ได้มากมาย โอปอลที่ดีที่สุดนั้นมีราคาต่อกะรัตที่ใกล้เคียงกับเพชร, ทับทิมหรือมรกตเกรดดี ๆ เลยทีเดียว

โอปอลเป็นพลอยที่เหมาะจะทำเครื่องประดับต่าง ๆ ทั้ง ต่างหู,จี้,เข็มกลัด และแหวน แต่มีความแข็งน้อยกว่าอัญมณีอื่น ๆ โอปอลมีความแข็งประมาณ 5.5-6.0โมห์สเกล จึงควรต้องให้ความระมัดระวังเวลาสวมใส่เครื่องประดับที่มีโอปอลประดับอยู่ เพราะโอปอลจะเป็นรอยได้ง่าย

โอปอลมีสูตรทางเคมี SiO2.nH2O มีโครงสร้างผลืกและองค์ประกอบทางเคมีที่ไม่แน่นอน จึงจัดเป็นของแร่ “อสัณฐาน” หรือของแข็งที่ไม่มีรูปผลึก โอปอลมีน้ำเป็นส่วนประกอบตั้งแต่ 6-10% เมื่อนำโอปอลไปวางไว้ในที่อุณหภูมิสูงน้ำในโอปอลจะระเหยออกทำให้โอปอลมีสีขุ่นขึ้น แต่เราสามารถแก้ไขได้โดยการนำโอปอลไปแช่ในน้ำประมาณ 10 นาที โอปอลก็จะกลับมาแวววาวเหมือนเดิม

“Play-of-Color” และ “Opalesence”

โอปอลเป็นพลอยที่พบได้ทั่วโลก โอปอลที่พบมากที่สุดเรียกว่า “Common opal” หรือ ” potch ” ซึ่งมีสีเหมือนน้ำนมหรือไข่มุก หรือที่เรียกว่า “Opalesence” อย่างไรก็ตามโอปอลที่หายากจะเกิดการกะพริบของสี เมื่ออยู่ในที่มีแสง การกะพริบของสีเหล่านี้เป็นที่รู้จักกันว่า “Play-of-Color” โอปอลที่มี Play-of-Color ถือเป็นโอปอลมีค่า ซึ่งจะมีราคาสูงกว่า Common opal

สิ่งที่ทำให้เกิดปรากฏการณ์การ “Play-of-Color”

สิ่งที่ทำให้โอปอลเกิดปรากฏการณ์ Play-of-Color เกิดขึ้นจากผลึกทรงกลมของซิลิกาจัดเรียงตัวอยู่อย่างเป็นระเบียบ เมื่อแสงผ่านชั้นของซิลิกานี้จะทำให้เกิดการกระจายแสงขึ้น ขนาดของผลึกซิลิกาและการเรียงตัวกันมีผลต่อสีและคุณภาพของการกระจายแสง

แหล่งที่มาของ โอปอล

แม้โอปอลจะเกิดขึ้นทั่วโลกแต่ส่วนใหญ่แล้วเป็น “Common opal” โอปอลมีค่าส่วนใหญ่ถูกค้นพบในประเทศออสเตรเลีย 90% ของโอปอลที่มีค่าของโลกผลิตที่ประเทศออสเตรเลีย

พื้นที่การทำเหมืองแร่ที่มีชื่อเสียงในประเทศออสเตรเลีย ได้แก่ Coober Pedy, Mintabie, Andamooka, Lightning Ridge, Yowah, Koroit, Jundah and Quilpie ประเทศอื่น ๆ สามารถพบโอปอลมีค่าและแฟนซีโอปอล ที่พบบ่อย ได้แก่ สหรัฐฯ , เม็กซิโก , ฮังการี , อินโดนีเซีย , บราซิล , เปรู , ฮอนดูรัส , กัวเตมาลา , นิการากัว , สโลวาเกีย , สาธารณรัฐเช็ก และเอธิโอเปีย

เอธิโอเปี้ยนโอปอล

เอธิโอเปียนโอปอล ถูกค้นพบในปี 2008 โอปอลที่ค้นพบที่นี่มีความแตกต่างจากออสเตรเลียนโอปอล โดยส่วนใหญ่มักพบอยู่ในรูปของก้อนโอปอล แต่ของออสเตรเลียมักพบเป็นแผ่นบาง ๆ โอปอลคุณภาพดีที่สุดที่พบในออสเตรเลียจะมีสีดำ แต่โอปอลที่พบที่เอธิโอเปียจะมีสีขาว หรือสีเหลืองอ่อน และมักจะมีปรากฏการณ์ “Play-of-Color” น้อยกว่าโอปอลที่พบในออสเตรเลีย

แหล่งที่มา : http://www.geology.com

aus_opalfire_opalethiopian-opalบน – แปล็กโอปอลจากออสเตรเลีย / กลาง – ไฟร์โอปอลจากเม็กซิโก / ล่าง – คริสตัลโอปอลจากเอธิโอเปีย

syn_opalโอปอลสังเคราะห์ ลักษณะเป็นผลึกเล็ก ๆ เมื่อพลิกดูที่ก้นพลอยจะมีผลึกตรงกับหน้าพลอย

Leave a Reply