ซิทริน พลอยประจำเดือนพฤศจิกายน

“สวยงาม สดใส สีเหลืองอร่าม ดั่งแสงสุดท้ายของพระอาทิตย์ยามเย็น” นี่คือนิยามของพลอยที่มีชื่อว่า “ซิทริน” ชื่อของซิทรินมาจากภาษาฝรั่งเศษซึ่งแปลว่า Lemon

 

ซิทรินเป็นพลอยในตระกูลควอทซ์ เป็นพลอยประจำเดือนเกิดสำหรับผู้ที่เกิดเดือนพฤศจิกายนและยังเป็นพลอยสำหรับให้เป็นของขวัญในวันครบรอบแต่งงานปีที 17 อีกด้วย ด้วยความที่ซิทรินมีสีเหลืองทอง คนโบราณจึงเชื่อว่าซิทรินเป็นของขวัญจากดวงอาทิตย์ และยังเชื่อว่าซิทรินสามารถใช้เป็นยาแก้พิษงูได้ และมีพลังสามารถลดความซึมเศร้าและขจัดความโกรธได้ ดังนั้นจึงเชื่อว่าหากชายใดสวมใส่เครื่องประดับซิทรินแล้วจะทำให้เค้าผู้นั้นมีพลังเฉลี่ยวฉลาด และผู้หญิงที่ใส่เครื่องประดับซิทรินแล้วจะทำให้มีความสุข สมบูรณ์

 

ความเชื่อเรื่องประโยชน์ของซิทรินยังมีอีกหลายอย่างทั้งในแง่ของโรคภัยไข้เจ็บ ที่คนโบราณเชื่อว่าซิทรินสามารถเตือนให้ผู้สวมใส่ให้รู้ถึงอาการเจ็บป่วยที่จะปรากฎขึ้นก่อนล่วงหน้า ช่วยให้ผู้สวมใส่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที รวมทั้งช่วยขจัดสารพิษออกจากร่างกาย*

ซิทรินได้รับความนิยมอย่างมากในการทำเครื่องประดับ เพราะด้วยสีสันที่สวยงาม และความแข็งระดับ 7 โมห์สเกล จึงทำให้ซิทรินทนต่อรอยขีดข่วนได้เป็นอย่างดี และไม่มีรอยแตกตามธรรมชาติ จึงสามารถเจียรไนได้ในหลากหลายรูปแบบ

*เป็นความเชื่อส่วนบุคคล โปรดใช้วิจารณญานในการอ่าน

Leave a Reply